Cách Chăm Gà Chọi – Huấn Luyện Bằng Các Bài Tập Đặc Biệt

Khi nuôi gà chọi, ngoài việc chú ý đến thực đơn ăn uống của gà thì người nuôi còn phải cho chiến kê tập luyện thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho gà chọi tăng cường sức khỏe và nâng cao khả năng chiến đấu. Trong bài viết sau, hãy cùng Sv388 tìm hiểu cách chăm gà chọi bằng các bài tập đặc biệt.

Mục đích cho gà luyện tập thường xuyên

Trong cách chăm gà chọi, việc luyện tập là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình giúp cho gà đá phát triển toàn diện. Trong từng giai đoạn phát triển, kê sư cần cho gà tập luyện những bài tập phù hợp. Điều này sẽ giúp cho gà mau lớn, khỏe mạnh và dẻo dai. Một chế độ luyện tập phù hợp sẽ giúp chiến kê tăng cường sức mạnh và khả năng chiến đấu. Do đó, người nuôi cần chú ý đến yếu tố này và tham khảo những bài tập đặc biệt dành riêng cho gà chọi. 

Lý do nên cho gà chọi luyện tập thường xuyên
Lý do nên cho gà chọi luyện tập thường xuyên

Huấn luyện các bài tập cho gà đá

Đầu tiên, khi thực hiện cách chăm gà chọi thông qua các bài luyện tập thể chắc, người nuôi cần cho gà đá thử từ 1 đến 5 trận để loại bỏ những con gà không có khả năng chiến đấu. Sau đó, kê sư cần cho gà luyện tập các bài tập sau đây:

Cách chăm gà chọi – Chạy lồng

Bài tập chạy lồng rất quan trọng trong việc huấn luyện gà đá. Đặc biệt, khi gà chọi đã được cắt tai tích và lành vết thương thì bài tập này rất phù hợp để chúng luyện tập. Thời gian chạy lồng tốt nhất là vào buổi sáng, ngay khi gà vừa mới ngủ dậy. 

Khi chiến kê mới thức dậy, người nuôi mang nó ra khỏi chuồng, không nên cho gà tập ngay mà hãy tiến hành xoa bóp. Việc làm này giúp gà chọi sung sức, thư giãn và máu được lưu thông tốt hơn. Sau đó, nhốt gà trong cái bội nhỏ, đủ không gian để gà đập cánh, chạy nhanh. Tiếp theo, dùng một cái bội lớn hơn để úp bên ngoài và thả con gà chiến cần tập lực ra.

Khi đó, con bên trong sẽ chạy quanh tìm cách ra và con bên ngoài tìm cách vào. Hai con gà sẽ chạy quanh lồng, người nuôi sẽ để chúng chạy khoảng 30 phút thì dừng lại.

Lưu ý: 

  • Cần chọn gà chọi có thể chạng tương đương với gà cần tập lực.
  • Bội gà cần chọn loại có lỗ nhỏ để gà không thò đầu ra ngoài.
  • Đeo chỉ vào chân gà để rèn luyện sức khỏe cho đôi chân.
  • Nền úp lồng phải mềm hoặc có thể lót một lớp độn để không ảnh hưởng đến chân gà.
Cách chăm gà chọi - Cho gà tập chạy lồng
Cách chăm gà chọi – Cho gà tập chạy lồng

Nâng chân tự do

Cách chăm gà chọi bằng bài tập nâng chân tự do được nhiều sư kê sử dụng và thu được kết quả tốt. Cách luyện tập này chủ yếu để tập gân gối cho gà dẻo dai và chắc khỏe hơn. Khi thực hiện bài tập này nên chọn chuồng bằng phẳng, không có nhiều sỏi đá. Người nuôi có thể lót một lớp đệm dưới đất trong trường hợp không có đất mềm để gà luyện tập.

Giữ gà bằng 2 tay, tay trái đặt ở lườn sau, tay phải đặt ở lườn trước. Nâng gà chọn lên cao khoảng 0.3m rồi thả gà rơi tự do. Ba ngày đầu tập với cường độ 20 lần/ngày, đến những ngày tiếp theo nâng số lần lên 25 lần/ngày. Kê sư sẽ tăng dần mức độ luyện tập cho đến khi đạt được 200 lần/ngày là được.

Cho gà đá tập nâng chân tự do để tăng sự dẻo dai
Cho gà đá tập nâng chân tự do để tăng sự dẻo dai

Nhồi gà

Nhồi là là bài tập nằm trong danh sách cách chăm gà chọi thông qua các bài tập đặc biệt. Dạng bài tập này chủ yếu giúp chiến kê tăng khả năng phản xạ, cách ra đòn nhanh chóng, tốt hơn. Nếu kết hợp nhồi gà với rơi tự do sẽ tạo thành một kết quả tuyệt vời.

Theo Kiến thức chăm gà, đầu tiên người nuôi dùng tay trái để ở phần lưng đuôi, tay phải để phần lườn trước của gà. Thảy ra lên cao sau đó buông bất ngờ, khi đó gà sẽ vỗ cánh liên tục để đáp đất, hai chân cũng tìm cách đáp đất an toàn.

Cách chăm gà chọi – Xoay xở trong diện tích hẹp

Cách chăm gà chọi bằng bài tập thể lực trong diện tích hẹp được nhiều kê sư luyện tập cho chú gà đá của mình. Đầu tiên cho kê sư đứng thẳng chân, khom người về phía trước sao cho mặt và ngực hướng xuống đất. Để cho chiến kê đứng trên đất mềm hoặc đệm lót. Kề cổ tay sát với phần cổ và thân của gà, sau đó xoay gà nhẹ nhàng, từ từ với phần trụ là chân gà.

Tăng dần tốc độ và thực hiện liên tục trong 5 phút. Sau khi tiến hành tập luyện, cần xoa bóp cho gà chiến, lưu ý kỹ ở phần hông và đùi. Người nuôi có thể dùng lá ngải cứu đâm nát với muối hột nhét cho gà ăn để phòng kê sư lên đờm. 

Khi kết hợp các bài tập này với chế độ ăn uống đầy đủ thì gà chọi sẽ nhanh chóng lên cơ và có cơ thể săn chắc. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý đến lịch tập, không nên cho gà tập quá nhiều vì dễ làm mất sức.

Cách chăm gà chọi - Một số cách huấn luyện giúp gà khỏe mạnh
Cách chăm gà chọi – Một số cách huấn luyện giúp gà khỏe mạnh

Kết luận

Trong bài viết trên, đã đề cập đến thông tin cách chăm gà chọi thông qua các bài tập đặc biệt. Hi vọng với những kiến thức được SV388.men cung cấp sẽ giúp cho kê sư biết thêm một số bài luyện tập hay để áp dụng cho chiến kê của mình.