Cách Nuôi Gà Đá Có Lực Thông Qua Chế Độ Dinh Dưỡng

Cách nuôi gà đá có lực là một chủ đề được nhiều người nuôi quan tâm và dành nhiều thời gian tìm hiểu. Cách nuôi và chăm sóc gà đá có vai trò ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chiến đấu của gà chọi. Trong bài viết sau, cùng SV388 tìm hiểu phương pháp nuôi gà đá có thể lực tốt và sung mãn thông qua chế độ dinh dưỡng.

Chọn giống gà

Trước khi tìm hiểu cách nuôi gà đá có lực thì trước tiên người nuôi cần chọn giống gà chọi tốt. Nếu muốn chọn được giống gà tốt thì trước hết gà bố mẹ cũng cần phẩm chất tốt. Khi có được gà giống tốt thì việc chăm sóc gà đá có lực sẽ trở nên đơn giản hơn. Dưới đây là một số tiêu chí trong Kiến thức chăm gà đá chuẩn để kê sư có thể chọn gà đá:

  • Gà bố, gà mẹ có tông dòng đá hay hoặc thể lực tốt.
  • Gà có màu mảng đẹp, tỷ lệ cơ thể cân đối.
  • Gà không bị dị tật ở bất kỳ cơ quan nào hoặc sức khỏe yếu.
  • Gà có vảy đẹp nằm trong số các giống gà có vảy hiểm.
Cách nuôi gà đá có lực thông qua việc chọn giống gà
Cách nuôi gà đá có lực thông qua việc chọn giống gà

Nhóm thức ăn dinh dưỡng cho gà chọi

Trong cách nuôi gà đá có lực thì thức ăn là một yếu tố khá quan trọng, tùy vào từng lứa tuổi mà kê sư sẽ cho gà ăn từng loại thức ăn khác nhau. Thức ăn càng ngon và càng đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ giúp gà nâng cao thể lực đáng kể. Dưới đây là các nhóm thức ăn phổ biến cho gà chọi:

Nhóm thức ăn thường

Đây là nhóm các loại thức ăn bình dân, dễ kiếm như: lúa, thóc, cám công nghiệp, rau xanh,…. Nguồn thức ăn này chiếm phần lớn trong thực đơn của gà chọi. Chúng giúp bổ sung năng lượng hiệu quả để chiến kê phát triển toàn diện. Tùy vào từng giai đoạn mà người nuôi sẽ chọn loại thức ăn tương ứng:

  • Gà dưới 2-3 tháng tuổi có thể cho ăn các loại cám công nghiệp. Đây là nguồn thực phẩm dễ kiếm giúp gà có tốc độ phát triển hơn hẳn thóc, lúc thông thường. Trong giai đoạn này, cần cho gà nhanh lớn thì việc sử dụng cám công nghiệp là phù hợp. Sau khoảng thời gian này, người nuôi có thể giảm lượng cám đổi sang dùng thóc hoặc ngũ cốc cho gà.
  • Thóc, lúa tốt nhất là nên ngâm cho chúng mọc mầm. Khi đó, lượng chất dinh dưỡng, các loại vitamin sẽ cao hơn so với việc cho gà ăn khô. 
  • Rau xanh cho gà ăn thoải mái, có loại rau nên cung cấp cho chúng là: bí đỏ, cà chua, rau muống,… Đồng thời, cung cấp thêm sắt, chất xơ và protein cho gà.
Thức ăn thường rất cần thiết khi nuôi gà đá
Thức ăn thường rất cần thiết khi nuôi gà đá

Cách nuôi gà đá có lực – Nhóm thức ăn tươi

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều protein cho gà. Cách nuôi gà đá có lực không thể thiếu loại thức ăn  này. Chúng sẽ giúp chiến kê tăng cơ, giảm mỡ, tăng cường thể lực, canxi cho xương và giúp lông phát triển tốt.

Những loại thức ăn này bao gồm: cá, thịt, các loại bò sát, côn trùng như: cá nhỏ, lươn trạch, ếch nhái, cóc, thịt bò, rắn rết,… Nhóm thực phẩm này không có giá thành quá cao nhưng mang lại hiệu quả rất lớn khi sử dụng. 

Lưu ý khi sử dụng nhóm thức ăn tươi là người nuôi nên cắt nhỏ thức ăn để gà có thể ăn chúng dễ dàng. Đồng thời, nên cho chiến kê sử dụng thức ăn tươi vào buổi trưa. Bởi, vào thời điểm này hệ tiêu hóa của gà hoạt động tốt nhất và hấp thụ thức ăn một cách nhanh chóng. 

Cách nuôi gà đá có lực - Nhóm thực phẩm cần thiết
Cách nuôi gà đá có lực – Nhóm thực phẩm cần thiết

Nhóm thức ăn cao cấp

Nhóm thức ăn này không phải kê sư nào cũng có điều kiện cung cấp cho gà của mình. Các thực phẩm này sẽ giúp cho gà phát triển toàn diện, tuy nhiên giá thành của chúng khá đắt đỏ, khó kiếm nên nếu không tìm được thì người nuôi có thể bỏ qua.

Các loại thức ăn cao cấp bao gồm: thịt cá nhưng ở phiên bản cao cấp hơn như: gân bò tươi, mật ong, cóc, thịt bò tươi, cá hồi, sâm,… Do chất lượng của nguồn thực phẩm này rất tốt, do đó sẽ giúp gà phát triển một cách tốt nhất. 

Thậm chí có nhiều kê sư đã ngâm sâm mật ong để cho gà đá của mình sử dụng. Việc làm này không chỉ tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai mà còn giúp gà đá tăng cường thể lực một cách tốt nhất. Tuy nhiên, do giá thành cao nên không có quá nhiều kê sư cho gà sử dụng loại thực phẩm này trong cách nuôi gà đá có lực

Nguồn thức ăn cao cấp có thể cung cấp thêm cho gà chọi
Nguồn thức ăn cao cấp có thể cung cấp thêm cho gà chọi

Cách nuôi gà đá có lực – Nhóm thức ăn hỗ trợ

Nhóm thức ăn hỗ trợ này được hiểu cho là cho gà sử dụng các loại thuốc như: Vitamin B1, B15, Kaitong, Pharmaton,… Những loại thuốc này sẽ giúp chiến kê tăng cường thể thực một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng nó sẽ làm cho sức khỏe của gà đá trở nên giảm sút. 

Do đó, người nuôi không nên lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung này. Mặc dù có thể thấy được hiệu quả tức thì nhưng nếu sử dụng lâu dài nó sẽ tổn hại lớn đến sức khỏe của chiến kê.

Kết luận

Trong bài viết trên, Nhà cái SV388 đã giới thiệu để các anh em cách nuôi gà đá có lực thông qua chế độ dinh dưỡng. Hi vọng với những thông tin được SV388, người nuôi đã biết được các nguồn thực phẩm nên cho chiến kê sử dụng để chúng phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.