Gà Kiểng – Giống Thuần Hóa Được Nuôi Dưỡng Như Thú Cưng

Gà Kiểng có hình thức đẹp được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm thú cưng. Quá trình nuôi dưỡng chúng cũng đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe để cho ra một sản phẩm hoàn hảo. Trong bài viết bên dưới đây SV388 sẽ đưa ra một số thông tin quan trọng để anh em cùng cập nhật về loài vật này.

Như thế nào là gà Kiểng?

Gà Kiểng là giống thuần hóa được nuôi dưỡng như thú cưng hay còn gọi là gà cảnh. Hiện nay gà được nuôi trong trang trại một số được đem đi giết thịt, tuy nhiên những con thuần chủng nhìn đẹp mắt với giá thành cao được giữ lại. Người nuôi sẽ chăm sóc chúng làm kiểng và có giá trị nghệ thuật đáng kể. 

Trong mắt họ, những con vật này như một loại tài sản quý giá vì một khi đã nuôi thành công sẽ bán được giá rất hời. Nó được kiểm soát chặt chẽ từng cử chỉ, trạng thái chứ không được trông thả bừa bãi ngoài chuồng, vườn. Màu lông của gà sặc sỡ đa dạng đã, vóc dáng độc đáo, tổng thể nhìn rất ưng mắt. 

Tại Hoa Kỳ cho phép người dân được nuôi gà kiểng như một loại thú cưng, tuy nhiên những nơi khác lại cấm vì tiếng gáy của chúng rất ồn. Tại châu Á có rất nhiều loại khác nhau như Tam Hoàng, Lương Phượng, ác (Trung Quốc) được ưa chuộng. Loại này xuất hiện ở Việt Nam rất nhiều và được nhiều sư kê săn đón như một món bảo vật để kiếm lời rất nhiều.

Gà Kiểng được sư kê rất yêu thích nuôi dưỡng cẩn thận thành thú cưng
Gà Kiểng được sư kê rất yêu thích nuôi dưỡng cẩn thận thành thú cưng

Liệt kê các giống gà kiểng phổ biến

Ngày nay có rất nhiều thể loại gà cảnh khác nhau như chủ yếu chúng được chia thành những nhóm sau:

Gà kiểng kích thước mini

Thuộc nhóm này chủ yếu là gà tre với kích cỡ mini có trọng lượng trung bình khoảng 700g. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những người dân sống ở thành phố để làm kiểng vì sự nhỏ nhắn và không chiếm nhiều diện tích nuôi. Mặc dù tiếng kêu của chúng rất nhỏ nhưng lại có màu sắc bắt mắt khiến bao sư kê mê đắm. Một số loại tiêu biểu hiện nay được nhiều anh em săn đón như:

  • Giống của Nhật Bản/Thái Lan kích cỡ lớn tối đa 600g
  • Loại Mã Lai với con trưởng thành không quá 450g
  • Loài thuộc Tân Châu lớn hơn tối đa 900g

Gà Kiểng kích cỡ lớn

Gà Kiểng có trọng lượng trên 1kg được xếp vào hạng mục này và ta có thể thấy chúng ở vùng ngoại ô. Người chọn sẽ chú trọng vào dáng vẻ, thần thái để lựa chọn con vật có giá trị nhất đem về chăm sóc. Do chuồng trại của chúng cần thiết kế lớn hơn nên người dân thành phố không có nhu cầu lựa chọn. Chẳng hạn như Shamo, Đông Tảo,… có kích thước khủng thậm chí lên tới 5kg.

Shamo có kích thước khủng thậm chí lên tới 5kg
Shamo có kích thước khủng thậm chí lên tới 5kg

Xem thêm >>

Giá thành đắt đỏ của kiểng như thế nào?

Theo Blog SV388 tìm hiểu, giá thành được bày bán của một con kiểng rất cao có thể từ vài trăm nghìn đến trăm triệu đồng. Tùy vào kích thước, màu lông hiếm hay giống phối hợp mà bạn có thể định giá một con gà. Những con có màu lông và kích thước càng hiếm thì để sở hữu chúng bạn cần phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ. Chẳng hạn như loại của Tân Châu đang được bán với giá 250.000đ nhưng loại Serama đến từ Nhật Bản lại có giá cao ngất ngưởng 119.400.000đ. 

Để chọn được chính xác gà Kiểng thuần chủng không bị lai tạo, sư kê cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để phân biệt. Hoặc nếu bạn đi mua có thể nhờ sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm để chọn lựa. 

Lượng thức ăn để nuôi lớn thành công một kiểng 500g chỉ bằng 1/3 so với loại công nghiệp bình thường. Hơn nữa chúng lại đem lại giá trị kinh tế rất cao nên hiện nay xu hướng nuôi dưỡng gà làm cảnh diễn ra ở khắp nơi.

Giá thành được bày bán của một con kiểng rất cao
Giá thành được bày bán của một con kiểng rất cao

Hướng dẫn chăm sóc gà làm cảnh

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố rất quan trọng khi bạn chăm sóc những con gà làm cảnh. Chúng không được quá gầy hay quá béo làm ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và chất lượng sức khỏe. 

Thức ăn cơ bản thường là các loại rau xanh, ngô, hạt,… mang lại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Hệ thống cấp thoát nước đều đặn cần luôn được giữ gìn sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến đường ruột của gà.

Ngoài việc cung cấp chế độ ăn uống đúng, anh em đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát. Chuồng gà kiểng cần được vệ sinh định kỳ và kiểm soát côn trùng, giúp tránh bệnh tật có thể ảnh hưởng sức khỏe của chúng. Bạn nên kiểm tra thể lực thường xuyên để phát hiện mầm mống của bệnh tật và điều trị kịp thời.

Huấn luyện cũng là một phần quan trọng để kiểng có thể biểu hiện các đặc điểm đẹp, phong cách riêng. Sư kê cần dành thời gian để huấn luyện, từ việc điều chỉnh cách đi, đứng đến các động tác, phản ứng với mệnh lệnh của con người.

Kết luận

Gà Kiểng không những mang lại lợi ích nghệ thuật mà còn có thể bán với giá rất cao tùy vào từng loại. Nếu anh em đang có ý định nuôi một con hoặc để bán thì nên cân nhắc thu thập đủ kiến thức và tham khảo ý kiến của chuyên gia tại nhà cái SV388.